DMCA.com Protection Status

Danh Mục Công Việc Nhẹ Được Sử Dụng Người Dưới 15 Tuổi Làm Việc

Ngày 11/06/2013, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH về danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc.

Tại Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH, danh mục các ngành nghề được bổ sung và quy định chi tiết hơn về độ tuổi tương ứng cho mỗi ngành nghề và bổ sung thêm một số ngành nghề. Cụ thể như sau:

  • Đối với lao động dưới 13 tuổi, các ngành nghề được thuê lao động dưới 13 tuổi bao gồm: Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước); Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.
  • Đối với lao động từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi, các ngành nghề được thuê lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi bao gồm: Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc; Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế;  Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he; Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình; Nuôi tằm; Gói kẹo dừa./.

Có thể thấy việc những công việc nêu trên đa phần đều là những môn năng khiếu, yêu cầu phải có sự khổ luyện từ nhỏ nên độ tuổi bắt đầu lao động thường sớm. Hoặc là các công việc mang tính tiểu thủ công nghiệp nhẹ nhàng nên phù hợp với lao động ít tuổi. Hơn nữa đối với các địa phương có nghề tiểu thủ công nghiệp thì quy mô sản xuất thường chỉ là mức gia đình nên việc lao động nhỏ tuổi tham gia vào quá trình sản xuất là điều dễ hiểu. Việc quy định chi tiết, cụ thể này đã thể hiện tính linh hoạt của pháp luật nhằm áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH đã bỏ đi các quy định về điều kiện được nhận các lao động chưa đủ 15 tuổi vào làm việc được quy định tại mục II thông tư 21/1999/TT-BLĐTBXH. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/08/2013 và thay thế cho Thông tư số 21/1999/TT-BLĐTBXH ngày 11/09/1999 của Bộ Lao động, thương binh và xã hội.